Việt Nam – Lào thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Từ ngày 10 – 11/4/2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đã tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào).
Sáng ngày 10/4/2023, tại thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.
Hai bản ghi nhớ được ký kết trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi; mong muốn thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển – chuyển giao công nghệ và ĐMST góp phần phát triển kinh tế – xã hội của hai nước.

Theo Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và ĐMST, Hai bên sẽ khuyến khích và hỗ trợ hợp tác bao gồm: xây dựng chính sách và hợp tác nghiên cứu ứng dụng, phát triển – chuyển giao công nghệ và ĐMST; phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực về chuyển giao công nghệ, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ; hỗ trợ các hoạt động ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ để thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học sẽ khuyến khích và hỗ trợ việc hợp tác về nghiên cứu khoa học và ĐMST, hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; hợp tác xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ Phát triển KH&CN; hợp tác thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Việc ký kết hai Bản ghi nhớ hợp tác nêu trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng sau khi chức năng quản lý nhà nước về KH&CN Lào được cấu trúc lại vào năm 2021. Do đó, các thỏa thuận hợp tác này là khung pháp lý để Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và đặc biệt tạo cơ chế để Việt Nam hỗ trợ Lào trong phát triển KH,CN&ĐMST./.

(Nguồn most.gov.vn | Ngày 12/04/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *